Sự hài lòng của bạn là phương châm của chúng tôi

Dự án Marzipan 2021: iPhone, iPad & Mac sẽ chạy cùng một loại ứng dụng

Đăng lúc 17:41:55 27/02/2019

Theo dự án mới với tên gọi Marzipan của Apple thì tương lai của các ứng dụng sẽ là đa nền tảng. Một vài tin đồn cho rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất những ứng dụng chung vào năm 2021. Những ứng dụng này là nhị phân độc lập, có thể chạy trên nhiều nền tảng của Apple gồm iOS và macOS.

Ảnh minh họa

Theo dự án mới với tên gọi Marzipan của Apple thì tương lai của các ứng dụng sẽ là đa nền tảng. Một vài tin đồn cho rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất những ứng dụng chung vào năm 2021. Những ứng dụng này là nhị phân độc lập, có thể chạy trên nhiều nền tảng của Apple gồm iOS và macOS.

Việc kết hợp các ứng dụng để chạy trên nhiều nền tảng rõ ràng là một khối lượng công việc khổng lồ. Vì thế, Apple sẽ tiếp cận và giải quyết nó theo từng công đoạn. Công ty sẽ bắt đầu từ việc cho phép các nhà phát triển port các ứng dụng iPad sang Mac vào nửa cuối năm nay bằng bộ công cụ phát triển phần mềm mới (SDK).

Ảnh minh họa

Dự án Marzipan của Apple

Sau đó, trong năm 2020, Apple có kế hoạch mở rộng SDK này để các nhà phát triển iPhone có thể làm ứng dụng của họ tương thích với máy Mac. SDK này được đồn đoán sẽ công bố chính thức vào WWDC năm nay. Hiện tại, Apple đã tạo ra các phiên bản Mac cho các ứng dụng Home, Stocks, New và Voice Memo từ iPhone.

Microsoft cũng đã từng theo đuổi ý tưởng sử dụng những ứng dụng kết hợp để chạy trên điện thoạimáy tính bảng và trên cả PC sử dụng Windows. Nhưng công ty Redmond đã từ bỏ hoàn toàn việc đó trên Windows Phone vào năm 2017.

Ảnh minh họa

Các ứng dụng được kết hợp lại sẽ giúp người dùng không phải tải về nhiều phiên bản của cùng một ứng dụng chỉ để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Nó còn giúp các nhà phát triển ứng dụng giảm thiểu một khối lượng lớn công việc.

Việc kết hợp ứng dụng có thể là một bước chuẩn bị của Apple để kết hợp hai hệ điều hành iOS và macOS. Mac tuy đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel, nhưng chẳng bao lâu nữa Apple sẽ có thể tự sản xuất bộ vi xử lý của riêng họ.

Ảnh minh họa

Chip T2 hỗ trợ cho chip Intel trong MacBook

Tuy nhiên, kế hoạch của Apple vẫn sẽ giữ nguyên hai hệ điều hành riêng biệt. Nhưng thật khó để tưởng tượng họ có thể giữ như vậy trong vài năm tới vì hệ điều hành Fuchsia OS của Google được đồn đại là sẽ thay thế cả Android và Chrome OS. Nếu như người dùng thích nghi được với sự thay đổi thì nhiều khả năng Apple cũng sẽ đi theo con đường này.

Nguồn: TechTimes

ZALO
FACEBOOK
0912557951